Chốt phiên giao dịch ngày 27/1, giá vàng thế giới giao ngay mất 22 USD, còn 1.797 USD một ounce. Trong phiên, giá có thời điểm xuống thấp nhất 2 tuần tại 1.790 USD.

Thị trường đi xuống do đồng đôla tăng giá sau số liệu GDP lạc quan của Mỹ, củng cố khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất tháng 3. Vàng bị bán tháo từ phiên thứ Tư, khi Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết cơ quan này “có thể” nâng lãi tháng tới.

Giá vàng thế giới đã bị bán tháo hai phiên liên tiếp.

Giá vàng thế giới đã bị bán tháo hai phiên liên tiếp.

Bộ Thương mại Mỹ hôm qua cho biết GDP nước này tăng 6,9% quý cuối năm ngoái, vượt dự báo của giới phân tích. GDP cả năm nhờ đó tăng 5,7% – mạnh nhất trong gần 4 thập kỷ qua.

Giá đồng đôla hôm qua tăng lên cao nhất kể từ tháng 7/2020, càng khiến nhu cầu mua vàng trú ẩn đi xuống. Một khảo sát của Reuters cho thấy giá vàng được dự báo tiếp tục giảm trong năm 2022 và 2023, khi các ngân hàng trung ương nâng lãi suất. Lợi suất trái phiếu tăng sẽ khiến công cụ không trả lãi như vàng kém hấp dẫn.

Giá vàng đã giảm hơn 3% kể từ khi lập đỉnh 10 tuần hôm thứ Ba do căng thẳng Nga – Ukraine leo thang. “Nếu đà tăng không phải do nhu cầu mua trú ẩn, nó sẽ sớm bị cản lại thôi, vì nền kinh tế đang trong giai đoạn phục hồi”, Carsten Menke – nhà phân tích tại Julius Baer cho biết.

Chứng khoán Mỹ hôm qua tiếp tục biến động do thông tin từ Fed, GDP và báo cáo tài chính các công ty. DJIA chốt phiên gần như không đổi, tại 34.160 điểm. S&P 500 giảm 0,5% xuống 4.326 điểm. Nasdaq Composite mất 1,% còn 13.352 điểm.

Tính chung cả tuần, DJIA giảm 0,3%. S&P 500 1,6% và Nasdaq mất 3%.

Theo Vnexpress